Tìm hiểu CMS là gì? Như thế nào là một CMS bạn nên dùng.

Đăng bởi:

Sudo

Đăng ngày:

Jul 05, 2019

Đăng ở:

Kiến Thức Cơ Bản

CMS (Content Management System) là hệ thống quản lý nội dung. CMS là nơi người quản trị Website có thể cập nhật, thay đổi nội dung trên Website. Một hệ thống CMS tốt sẽ cho phép vận hành Website mà không cần sự can thiệp, hỗ trợ từ người lập trình trang web. 

Content được hiểu có thể bao gồm là text, hình ảnh, video, file... Ngoài việc thay đổi và quản lý nội dung, bạn cũng có thể có thêm các quyền như thêm tài khoản người quản trị, thiết lập các cài đặt của website... 

CMS hoạt động như thế nào?

CMS là nơi mà tất cả những người phụ trách liên quan đến các tính năng của Website phải sử dụng. Nếu Website của bạn có bộ phận bán hàng - họ cần check đơn hàng khách đặt, bộ phận nội dung - để lên các nội dung mới, bộ phận thiết kế - chỉnh sửa banner hay hình ảnh...

cms-hoat-dong-nhu-the-nao

Khi nhắc tới CMS bạn có thể hiểu nó như là phần quản trị (admin) của một Website. Nơi quản lý tất cả dữ liệu Website của bạn. Những Website thay đổi nội dung, có sự tương tác của người dùng khi có CMS là các Website động (Website 2.0). 

Những CMS thường được nhắc tới khi xây dựng Website.

1. CMS mã nguồn mở (Open Source)

Do sự phát triển của công nghệ và ngôn ngữ. Có rất nhiều mã nguồn mở được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp xử lý những bài toán xây dựng Website phục vụ cho cá nhân và doanh nghiệp như Wordpress, Joomla, Drupal, Magento... 

Do lợi thế của những ngôn ngữ trên là nền tảng mở, được phát triển và hoàn thiện trong một khoảng thời gian dài, nên việc quản trị Website trên những nền tảng này là khá thuận nhiều và có khả năng tùy biến nhiều thứ. Một người quản trị Website nếu có khả năng quản lý một trong các nền tảng trên thì rất dễ để quản trị những nền tảng và công cụ khác.

Đặc điểm của các CMS kể trên là ngay sau khi chủ website cài đặt nền tảng mở này lên trên Hosting (máy chủ) thì các tính năng cơ bản của nó đã có đầy đủ rất nhiều tính năng như: quản lý bài viết, quản lý trang, quản lý tài khoản, quản lý liên kết, tag, cấu hình....

2. CMS tự code hay xây dựng, Framework

Chúng hoàn toàn khác với các CMS Open Source kể trên. Khi tự xây dựng CMS, tất cả sẽ được xây dựng lại từ đầu. Mọi thứ sẽ vất vả hơn rất nhiều, nhưng đổi lại bạn có một CMS theo ý mình, có khả năng tùy biến linh hoạt nhất. Bạn có thể xử lý những bài toán đòi hỏi những thứ từ đơn giản tới phức tạp, theo mọi quy trình, mọi yêu cầu mà bạn muốn.

Nhưng có một vấn đề, thường những công ty xây dựng CMS bằng Framework, tự code họ có sự đầu tư, hiểu biết về trải nghiệm người dùng là khác nhau. Bởi vậy, CMS bạn sử dụng có thể thân thiện hoặc là không.

demo-cms-sudo-settting-page

Hình ảnh ví dụ: Demo SUDO CMS cho Website www.sudo.vn

Do đó lời khuyên của mình là nếu nhu cầu bài toán bạn cần là sử dụng CMS tự code, framework. Hãy xin đơn vị thiết kế Website một số demo CMS (phần quản trị) của họ và đánh giá. 

Nếu bạn là một người dùng mới, hãy trải nghiệm thử hoặc so sánh chúng với các CMS Open source để có sự thuận tiện tốt nhất khi lựa chọn thiết kế Website bằng cách sử dụng một CMS Open Source hay sử dụng Framework, tự code.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về CMS là gì? Trong bài viết tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu Framework là gì, tự code là gì? Nên tự code hay lựa chọn Open Source.

default_image
Tác giả: Sudo
ADMIN

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading