Hướng dẫn gỡ bỏ tác vụ thủ công “Liên kết khác thường đến trang web của bạn”

Đăng bởi:

Sudo

Đăng ngày:

Feb 24, 2018

Đăng ở:

SEO

Trong quá trình seo một trang web, đôi lúc bạn sẽ đối mặt với tình trạng tụt giảm thứ hạng hoặc tệ hơn trang web của bạn sẽ mất khỏi công cụ tìm kiếm. Trong trường hợp này có thể là do bạn đã vi phạm nguyên tắc của Google và bị phạt tác vụ thủ công.

huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công hay còn gọi Manual Action là những hình phạt được đưa ra từ Google, cụ thể là từ đội ngũ chống spam của Google. Khi trang web của bạn bị phạt tác vụ thủ công thường sẽ xảy ra những trường hợp sau:

  • Website sẽ tụt giảm thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm mà không rõ nguyên nhân hoặc thậm chí là biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.
  • Nhận cảnh báo từ Google khi kiểm tra website thông qua công cụ Webmaster tools
  • Các bạn cũng sẽ nhận được thông báo qua mail rằng website của mình đã dính phải tác vụ thủ công

Những án phạt này được đưa ra từ đội ngũ chống spam dựa trên những thuật toán mà Google phát triển, nên đôi lúc cũng sẽ có sai sót. Nếu cảm thấy trang web của mình không vi phạm quy định, nguyên tắc của Google, bạn có thể khiếu nại để chứng minh trang web của mình hoàn toàn vô tội.

Hướng dẫn cách gỡ tác vụ thủ công bằng cách từ chối các liên kết trỏ về

Có khá nhiều loại thông báo tác vụ thủ công, mình sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ tác vụ thủ công phổ biến nhất: “Liên kết khác thường đến trang web của bạn”.

Bước 1: Bạn truy cập vào công cụ Google Webmaster Tool > Vào phần Tác vụ thủ công (Manual Action) ở đây sẽ có thông báo nguyên nhân bạn bị phạt tác vụ thủ công. Trong trường hợp này đó là “Liên kết khác thường đến trang web của bạn”.

huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Bước 2: Tiến hành lập danh sách những liên kết đang trỏ về website của mình. Sẽ có 2 cách để lập danh sách này:

  • Cách 1: Bạn có thể sử dụng công cụ Webmaster Tool: Search Traffic > Link To your Site. Lúc này bạn sẽ nhận được danh sách tất cả những liên kết đang trỏ về trang của bạn.

huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

  • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể sử dụng một công cụ khác để lọc những website này ra đó là Ahref. Bạn nhập tên miền trang web của mình vào ô tìm kiếm, sau đó chọn Search. Công cụ sẽ trả về những domain có liên kết trỏ về website của bạn.

huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Bước 3: Bạn tiến hành lọc ra những domain không phù hợp và bỏ vào một file text để tiến hành khắc phục những ảnh hưởng từ các backlink xấu.

Bước 4: Đối với những domain và backlink xấu trỏ về trang web của bạn, bạn có thể dùng phương thức disavow để chặn chúng trỏ về trang web của mình bằng cách sử dụng công cụ “Disavow Links” của Webmaster Tool.

==> Link truy cập công cụ Disavow: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Chọn website cần khắc phục tác vụ thủ công.

 huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Chọn tải lên file text chứa những link bạn đã lọc ra lúc nãy.

Cuối cùng, sau khi đã disavow bạn tiến hành gửi yêu cầu xem xét lại cho Google. Có thể tham khảo mẫu yêu cầu xem xét sau:

 huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Sau khi đã gửi yêu cầu, thời gian chờ đợi sẽ khoảng 2, 3 tuần, nếu trang web của bạn đã được gỡ tác vụ thành công, bạn sẽ nhận được email với nội dung như sau:

 huong-dan-go-bo-tac-vu-thu-cong

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ thành công khi gỡ tác vụ thủ công cho trang web của mình.

default_image
Tác giả: Sudo
ADMIN

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading