8 bản cập nhật thuật toán của Google không thể bỏ qua

Đăng bởi:

Sudo

Đăng ngày:

Oct 27, 2017

Đăng ở:

Tư Vấn & Giải Pháp

Là 1 người làm về Internet Marketing, đặc biệt là các SEOer thì chắc hẳn các bản sẽ rất quan tâm đến những phiên bản cập nhật thuật toán đến từ Google? Vậy có những thuật toán nào nên chú ý và cách khắc phục chúng ra sao? Nội dung này sẽ giúp bạn giải quyết chúng.

thuat-toan-google-panda

1. Google Panda (Gấu trúc)

Ra mắt: Ngày 24 tháng 2 năm 2011

Đối tượng ảnh hưởng:

Các nội dung sao chép, nội dung quá ngắn hoặc spam do người dùng tạo nên, bao gồm cả những nội dung nhồi nhét từ khóa.

Cách thức hoạt động:

Đây là thuật toán của Google nhằm loại bỏ những website có chất lượng kém trong trang kết quả tìm kiếm Google (SERPs), các website được Google cho là mang chất lượng kém bao gồm nội dung copy, có nhiều backlink rác, spam từ khóa, chèn nội dung quảng cáo quá mức..v..v..

Cách điều chỉnh:

Thường xuyên kiểm tra lại nội dung và hạn chế các nội dung sao chép, nội dung quá ngắn và nhồi nhét từ khóa. Tập trung xây dựng các nội dung chất lượng hướng đến người dùng.

Nếu bạn có một trang web thương mại điện tử và không có khả năng có 100% nội dung độc đáo, hãy thử sử dụng hình ảnh sản phẩm và dùng các bài đánh giá của người dùng để làm cho nội dung trở nên khác biệt hơn.

Lịch sử cập nhật:

 • Panda 1.0 - ngày 24 tháng 2 năm 2011
 • Panda 2.0 - ngày 11 tháng 4 năm 2011
 • Panda 2.1 - ngày 10 tháng 5 năm 2011
 • Panda 2.2 - ngày 16 tháng 6 năm 2011
 • Panda 2,3 - 23 tháng 7 năm 2011
 • Panda 2.4 - ngày 12 tháng 8 năm 2011
 • Panda 2,5 - ngày 28 tháng 9 năm 2011
 • Panda 3.0 - ngày 19 tháng 10 năm 2011
 • Panda 3.1 - ngày 18 tháng 11 năm 2011
 • Panda 3.2 - ngày 18 tháng 1 năm 2012
 • Panda 3.3 - ngày 27 tháng 2 năm 2012
 • Panda 3.4 - 23 tháng 3 năm 2012
 • Panda 3.5 - ngày 19 tháng 4 năm 2012
 • Panda 3.6 - ngày 27 tháng 4 năm 2012
 • Panda 3.7 - ngày 8 tháng 6 năm 2012
 • Panda 3.8 - 25 tháng 6 năm 2012
 • Panda 3,9 - 24 tháng 7 năm 2012
 • Panda 3.9.1 - 22 tháng 8 năm 2012
 • Panda 3.9.2 - 18 tháng 9 năm 2012
 • Panda 20 - 27 Tháng Chín năm 2012
 • Panda 21 - ngày 6 tháng 11 năm 2012
 • Panda 22 - 21 tháng 11 năm 2012
 • Panda 23 - 21 tháng 12 năm 2012
 • Panda 24 - ngày 22 tháng 1 năm 2013
 • Panda 25 - Ngày 15 tháng 3 năm 2013 (chưa được xác nhận)
 • Panda 26 - ngày 18 tháng 7 năm 2013
 • Panda 4.0 - ngày 20 tháng 5 năm 2014
 • Panda 4.1 - 23 tháng 9 năm 2014
 • Panda 4.2 - ngày 28 tháng 7 năm 2015

thuat-toan-google-penguin

2. Google Penguin (Chim cánh cụt)

Ra mắt: 24 tháng 4 năm 2012

Đối tượng ảnh hưởng:

Các liên kết Spam hoặc không liên quan, các website phi phạm nguyên tắc quản trị của Google bằng việc sử dụng các thủ thuật Black Hat (nhồi nhét keyword (keyword stuffing), che giấu nội dung (cloaking), mua bán backlink (Paid links), backlink trên nội dung trùng lặp...)

Cách thức hoạt động:

Google Penguin (đầy đủ là Google Penguin Algorithm) là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink (Link Schemes) và nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Mục tiêu của Google Penguin là làm xuống các trang web vi phạm nguyên tắc của họ. Trước đây, Penguin sẽ phạt và giảm thứ hạng của toàn bộ các trang trên website vi phạm. Tuy nhiên từ bản cập nhật mới nhất Penguin Real-time 2016, thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của những page trên website vi phạm quy định, thay vì toàn bộ webiste.

Cách điều chỉnh:

Theo dõi sự tăng trưởng của liên kết liên kết của bạn và thường xuyên kiểm tra lượng backlinh trỏ về. Xây dựng 1 kế hoạch công việc thật cụ thể và thực hiện chúng, đừng cố gắng tạo ra quá nhiều backlink mà hãy tập trung nhiều vào chất lượng của liên kết trỏ về.

Lịch sử cập nhật thuật toán Google Penguin

Sau đây là lịch sử cập nhật của thuật toán chống spam link Google Penguin, kể từ khi chính thức được ra mắt cho đến nay:

 • Penguin 4.0 – bản Real-time Penguin
 • Penguin 3.0 – bản cập nhật làm mới kết quả Penguin 2.1
 • Penguin 2.1 – bản làm mới kết quả thuật toán Penguin 2.0
 • Penguin 2.0 – bản cập nhật thuật toán Penguin – Penguin được gia tăng sức mạnh)
 • Penguin 1.2 – Penguin 3: Penguin trên phạm vi rộng
 • Penguin 1.1 – Penguin 2: bản cập nhật làm mới kết quả thuật toán
 • Penguin 1.0 - Penguin lần đầu được tung ra

thuat-toan-Google-Hummingbird

3. Google Hummingbird (Chim ruồi)

Ra mắt: Ngày 22 tháng 8 năm 2013

Đối tượng ảnh hưởng: Các nội dung đề nhồi nhét từ khoá, nội dung chất lượng thấp.

Cách thức hoạt động:

Hummingbird giúp Google giải thích các truy vấn tìm kiếm tốt hơn và cung cấp các kết quả phù hợp với mục đích của người tìm kiếm (trái với các cụm từ riêng lẻ trong truy vấn).

HummingBird sẽ tập trung vào việc cải thiện thói quen sử dụng từ ngữ để chỉ ra các kết quả tuy không có từ khóa giống hoàn toàn với truy vấn tìm kiếm, nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao. Các từ khóa này có thể là thuật ngữ, thành ngữ , slogan mà phần lớn người dùng sử dụng hoặc tìm hiểu thông tin.

Cách điều chỉnh:

Mở rộng nghiên cứu từ khoá của bạn và tập trung vào các khái niệm chứ không phải chỉ từ khoá. Nghiên cứu các liên quan đến tìm kiếm, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ, slogan xảy ra đồng thời. Những nguồn thông tin có thể cung cấp những ý tưởng đó là Google Related Searches (Từ khóa tìm kiếm liên quan) và Google Suggest (từ khóa gợi ý tìm kiếm).

thuat-toan-Google-Pigeon

4. Google Pigeon (Chim bồ câu)

Ra mắt: 24 tháng 7 năm 2014 (Hoa Kỳ); Ngày 22 tháng 12 năm 2014 (Vương quốc Anh, Canada, Úc)

Đối tượng ảnh hưởng: Các kết quả tìm kiếm cụ thể theo địa điểm.

cách thức hoạt động:

Pigeon ảnh hưởng đến những kết quả mà vị trí tìm kiếm của người dùng đóng vai trò quan trọng. Bản cập nhật tạo ra các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa thuật toán cục bộ và thuật toán cốt lõi: các yếu tố SEO truyền thống hiện được sử dụng để xếp hạng các kết quả địa phương.

Pigeon sẽ tìm kiếm sâu hơn vào thuật toán tìm kiếm trang web địa phương, sắp xếp các các tín hiệu chính xác hơn, sửa lỗi chỉnh tả, tìm kiếm các từ đồng nghĩa và nhiều hơn nữa.

google-Mobile-Friendly

5. Mobile

Ra mắt: 21 tháng 4 năm 2015

Đối tượng ảnh hưởng: Website thiếu phiên bản di động (Mobile) hoặc trải nghiệm trên thiết bị di động kém.

Các thức hoạt động:

Cập nhật trên thiết bị di động của Google (hay còn gọi là Mobilegeddon) đảm bảo rằng các trang thân thiện với thiết bị di động xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, trong khi các trang không được tối ưu hoá cho thiết bị di động được lọc ra khỏi các SERP hoặc xếp hạng thấp hơn.

Cách điều chỉnh:

Tập trung vào cái tiến website trên thiết bị di động hơn và khả năng sử dụng của nó. Thử nghiệm tính thân thiện của Website với Google, sẽ giúp bạn biết được khía cạnh nào của phiên bản di động trên trang của bạn cần phải được cải thiện, chỉnh sửa.

Kiểm tra tại đây: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Google-RankBrain

6. Thuật toán RankBrain

Ra mắt: 26 tháng 10 năm 2015

Đối tượng ảnh hưởng:

Website hoặc nội dung thiếu tính liên quan đến các truy vấn cụ thể, nội dung nông cản, trải nghiệm người dùng (UX) kém.

Cách thức hoạt động:

RankBrain là một phần trong thuật toán Hummingbird của Google. Đây là một hệ thống giúp Google hiểu được ý nghĩa của các truy vấn và phục vụ kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để đáp ứng những truy vấn đó.

Google gọi RankBrain yếu tố thứ ba quan trọng nhất khi xếp hạng. Mặc dù không biết những điểm đặc biệt của RankBrain, nhưng ý kiến ​​chung là nó xác định các tính năng liên quan đến việc xếp hạng các trang web cho một truy vấn nhất định, về cơ bản là các yếu tố xếp hạng cụ thể truy vấn.

Cách điều chỉnh:

Tối ưu hóa nội dung cho phù hợp và toàn diện bằng việc phân tích các từ cạnh tranh thật chi tiết. Có thể sử dụng đến công cụ Keyword Planner.

Tham khảo tại đây "11 tính năng tuyệt vời của Webmaster Tools" cũng khả năng tối ưu từ khóa chuyển đổi cao vô cùng tuyệt vời

google-possum

7. Thuật toán Possum

Ra mắt: Ngày 1 tháng 9 năm 2016

Đối tượng ảnh hưởng:

Các truy vấn tìm kiếm địa phương, các doanh nghiệp nằm ngoài địa bàn local có khả năng được xếp hạng.

Cách thức hoạt động:

Bản cập nhật Possum đảm bảo rằng các kết quả địa phương khác nhau tùy thuộc vào vị trí của người tìm kiếm: bạn càng đến địa chỉ của doanh nghiệp, càng có nhiều khả năng bạn sẽ thấy nó trong số các kết quả địa phương. Từ đó, Possum tạo ra sự thúc đẩy cho các doanh nghiệp nằm ngoài khu vực thành phố vật chất.

Cách thức điều chỉnh:

Mở rộng danh sách từ khóa của bạn và thực hiện theo dõi xếp hạng vị trí cụ thể. Các doanh nghiệp địa phương bây giờ cần phải nhắm mục tiêu nhiều từ khóa hơn trước đây, do sự linh hoạt của Possum đưa vào SERPs địa phương. Khi bạn kiểm tra xếp hạng của mình, hãy đảm bảo bạn đang làm việc này từ vị trí mục tiêu nhắm đến của bạn.

google-fred-update

8. Thuật toán Fred

Ra mắt: Ngày 8 tháng 3 năm 2017

Đối tượng ảnh hưởng: Nội dung ngắn, có chứa quá nhiều liên kết hoặc tập trung vào quảng cáo.

Cách hoạt động:

Bản cập nhật mới nhất được xác nhận của Google, Fred nhắm mục tiêu đến các trang web vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Phần lớn các trang web bị ảnh hưởng là các blog có bài đăng chất lượng thấp, dường như chúng được tạo ra chủ yếu nhằm mục đích tạo ra doanh thu quảng cáo.

Cách thức điều chỉnh: Xem lại "Nguyên tắc về Chất lượng tìm kiếm của Google" và xem nội dung của website. Nếu bạn hiển thị quảng cáo, hãy đảm bảo các trang mà họ tìm thấy có chất lượng cao và cung cấp thông tin có liên quan, phong phú.

Về cơ bản là không cố gắng lừa Google nghĩ trang của bạn đem tới nội dung dùng chất lượng nào đó, khi nó thực sự là một nơi chỉ toàn các link liên kết hay quảng cáo kiếm tiền. Hầu hết các nhà quản trị đều kiếm tiền từ quảng cáo và hãy làm điều đó đúng luật

Vừa rồi là "8 bản cập nhật thuật toán của Google không thể bỏ qua" của bất cứ SEOer nào, rất mong bài viết này sẽ đem lại được giá trị nào đó cho các bạn. Hãy like và share nếu thấy nội dung này hữu ích nhé.

Nguồn: Tổng hợp

default_image
Tác giả: Sudo
ADMIN

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading