06 công cụ SEO miễn phí newbie cần biết

Đăng bởi:

Sudo

Đăng ngày:

Nov 09, 2017

Đăng ở:

SEO

Là một SEOer, chắc chắn bạn sẽ cần những công cụ SEO hỗ trợ cho công việc. Nếu như là một newbie đang chập chững bước vào con đường trở thành SEOer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết này. Mình sẽ chia sẻ với các bạn 06 công cụ SEO miễn phí newbie cần biết cực kỳ hữu ích giúp quá trình SEO của bạn trở nên hiệu quả hơn.

06-cong-cu-seo-newbie-can-biet

1. SEOquake

SEOquake là một add on cài đặt trên trình duyệt, bạn có thể cài đặt add on này trên Chrome, Firefox, Cốc Cốc hoặc Opera. Tác dụng chính của công cụ này chính là phân tích website, giúp bạn tối ưu Onpage tốt hơn.

seoquake

SEOquake bao gồm các tính năng như:

 • Page Info: Hiển thị các thông tin cơ bản của trang web như thẻ Title, thẻ Description, Internal link, External link, nền tảng server cùng các chỉ số Facebook Likes, G+, Google Index, Rank Alexa,...
 • Page SEO Audit: Một bộ các quy tắc kiểm tra xem website của bạn có thân thiện với Google hay không. Cụ thể như kiểm tra URL, thẻ Title, thẻ Description, các thẻ Heading, Image, AMP, site map, thẻ Robot,v.v…
 • Internal Link: Thống kê số lượng liên kết nội bộ của trang mà bạn đang phân tích trỏ đến các trang khác trên website.
 • External Link: Thống kê số lượng liên kết đến trang web khác.
 • Desnity: Phân tích mật độ từ khóa trên trang web của bạn. Đây là một trong những tính năng hay nhất của SEOquake mà bất cứ SEOer nào cũng dùng.
 • Compare URLs/Domain: So sánh các url hay domain với nhau.

2. Google Analytics

Google Analytics là một trợ lý đắc lực cho website của bạn, nó cung cấp tất tần tật mọi con số về website: lượng truy cập của website, thời gian truy cập, tỷ lệ thoát, nguồn truy cập, các dữ liệu nhân khẩu học, hành vi của người dùng trên website, v.v…

google-analytics

Google Analytics gồm nhiều các tính năng mà mình không thể kể hết nên mình chỉ liệt kê một số tính năng chính mà mình thường hay sử dụng:

 • Theo dõi các chỉ số cơ bản của website: số lượt truy cập, số lượt truy cập mới, số lượt người dùng quay trở lại website, thời gian trung bình của phiên, tỷ lệ thoát,…
 • Phân tích chất lượng nội dung của website: trang nào được truy cập nhiều, người dùng ở lại trang đó bao lâu,…
 • Xem dữ liệu nhân khẩu học, phân tích chân dung của khách hàng: độ tuổi, giới tính, sở thích, vị trí địa lý, sử dụng trình duyệt nào, dùng thiết bị gì để truy cập,…
 • Theo dõi nguồn khách hàng đến từ đâu: tìm kiếm tự nhiên, các mạng xã hội, tìm kiếm trả phí,…
 • Theo dõi hành vi của người dùng.

Nếu bạn chưa cài đặt công cụ này cho website thì hãy cài đặt ngay đi nhé. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt tại đây: Cài Đặt Mã Theo Dõi Google Analytics Và Xác Minh Google Webmaster Tools Cho Website

Để tìm hiểu thêm về công cụ này bạn có thể tải bộ tài liệu Google Analytics từ cơ bản đến nâng cao được viết ra bởi các chuyên gia về Google Analytics tại đây.

3. Google Webmaster Tools (Google Search Console)­­

Cũng như Google Analytics, Google Webmaster Tools là một công cụ miễn phí không thể thiếu đối với bất cứ SEOer nào. Công cụ này cho phép các nhà quản trị website kiểm tra tình hình “sức khỏe” của trang web (các lỗi trên trang web, kiểm tra trang web có bị nhiễm mã độc hay không, website có dính án phạt của Google hay không, trang web có thân thiện với Google hay không…) cũng như kiểm tra các từ liên kết trỏ đến website, các từ khóa mà người dùng tìm kiếm đến website của bạn.

google-webmaster-tools

Nói chung, Google Webmaster Tools cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về website. Nếu bạn chưa cài đặt công cụ này thì hãy tiến hành cài đặt ngay đi nhé.

Nếu bạn cần tìm hiểu sâu về công cụ này, bạn có thể xem thêm tại đây: 11 tính năng tuyệt vời của Webmaster Tools có thể bạn đã quên?

4. KeywordTool.io

Đây là một công cụ dùng để nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí được rất nhiều SEOer sử dụng. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhập vào một từ khóa, công cụ này sẽ gợi ý toàn bộ những từ khóa liên quan đến từ khóa bạn vừa nhập.

keywordtool

5. Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Niềm vui của SEOer là gì? Chính là dự án SEO của mình phát triển hay cụ thể hơn là bộ từ khóa mình SEO lên TOP Google. Với dự án nhỏ bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên Google.com.vn. Nhưng với dự án lớn lên đến hàng trăm từ khóa, bạn không thể check thủ công thế này được.

Ranking.Helu.VN

Vì vậy, bạn cần có một công cụ quản lý, theo dõi từ khóa. Mình xin giới thiệu với các bạn một công cụ hoàn toàn miễn phí chính là ranking.helu.vn.

ranking-helu

Sau khi đăng ký tài khoản, công cụ này sẽ cho phép bạn tạo 1 nhóm từ khóa (giới hạn của tài khoản free là 50 từ khóa) để quản lý và kiểm tra. 

Nếu cần thiết, bạn có thể nâng cấp tài khoản của mình lên bản trả phí chỉ với 30K/tháng để quản lý được nhiều dự án hơn (5 dự án, 200 từ khóa).

Spin Editor

Mình cũng xin giới thiệu với bạn một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa khác với mức phí sử dụng chỉ 30K/tháng tương tự như Ranking.Helu.Vn

spin-editor

Tuy nhiên, ưu điểm của công cụ này là số lượng dự án và số lượng từ khóa kiểm tra không bị giới hạn. Hơn nữa bạn còn được quyền sử dụng các công cụ khác như: spin bài biết, gợi ý từ khóa, đăng bài lên blogger, đăng bài lên forum, v.v…

Bạn có thể tham khảo thêm về công cụ này tại http://spineditor.com/. Hiện tại Spin Editor cho dùng thử 3 ngày với tài khoản đăng ký mới.

6. Mozbar

Công cụ này cũng là một add on như SEOquake, bạn có thể tải và cài đặt trên Chrome, Cốc Cốc và Firefox.

mozbar

Tính năng chính của Mozbar:

 • Phân tích Onpage: URL, thẻ Title, thẻ Description, các thẻ Heading, thẻ Robot, thẻ Canonical, thời gian tải trang, địa chỉ IP, v.v….
 • Highlight các liên kết Dofollow, Nofollow, Internal Link, External Link có trong trang web.
 • Kiểm tra chỉ số DA, PA của website.

Mình thì thường dùng để kiểm tra DA, PA của website thôi. Nếu bạn chưa biết về 2 chỉ số này thì mình xin nói ngắn gọn DA và PA là 2 chỉ số được dùng để xác định độ uy tín (trust) và sức mạnh của một website. 2 chỉ số này là một trong những yếu tố mình quan tâm đến khi thực hiện tìm kiếm các trang web, forum để xây dựng backlink.

Trên đây là bài chia sẻ của mình về 06 công cụ SEO miễn phí newbie cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong con đường trở thành SEOer chuyên nghiệp.  

default_image
Tác giả: Sudo
ADMIN

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading