Những package cho php developer khi sử dụng sublime Text

Đăng bởi:

Sudo

Đăng ngày:

Oct 29, 2018

Đăng ở:

Tin Tức Công Nghệ

Đối với đa số lập trình viên, tìm được một công cụ lập trình phù hợp là điều tối quan trọng. Đó có thể là một IDE hay chỉ đơn thuần là một Code Editor. Mỗi công cụ đều có ưu-nhược điểm riêng. Nếu IDE là đầy đủ tính năng nhưng "nặng nề" thì Editor là ngược lại. Nói như vậy, không có nghĩa là Editor không thể cải thiện được sự "nghèo nàn" về chức năng. Hiện nay, có rất nhiều Editor hỗ trợ cài đặt thêm các tiện ích bổ sung. Một trong những Editor phổ biến trong giới lập trình viên hiện nay có thể nói tới là Sublime Text (ST). Tuy chỉ là một Editor nhưng những điều công cụ này mang lại thì rất đáng kinh ngạc. Thông qua một bộ thư viện package phong phú, Sublime Text trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tùy vào từng ngôn ngữ lập trình hay framework đang được sử dụng mà sẽ có những package chuyên biệt. Vậy các package nào nên được cài đặt và sử dụng chúng ra làm sao? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu các package được coi là cần thiết đối với các lập trình viên PHP nói chung và framework Laravel nói riêng.

1. Package Control

Đây là package dùng để quản lý việc cài đặt các package khác như hiển thị, tìm kiếm, cài đặt, vô hiệu hóa,...Để cài đặt package này, ta có 2 cách:

 • Cài đặt thông qua Sublime Text (ST) console:

  • Mở ST console bằng tổ hợp phím Ctrl+` hoặc chọn View > Show Console trên thanh công cụ của ST.
  • Paste đoạn mã sau (đối với ST 3) vào console rồi chọn Enter:
  import urllib.request,os,hashlib; h = 'df21e130d211cfc94d9b0905775a7c0f' + '1e3d39e33b79698005270310898eea76'; pf = 'Package Control.sublime-package'; ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener( urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by = urllib.request.urlopen( 'http://packagecontrol.io/' + pf.replace(' ', '%20')).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print('Error validating download (got %s instead of %s), please try manual install' % (dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), 'wb' ).write(by)
 • Cài đặt thủ công :

  • Chọn Preferences > Browse Packages…
  • Duyệt đến thư mục Installed Packages/
  • Tải gói Package Control.sublime-package và copy vào thư mục trên.
  • Khởi động lại ST.

Sử dụng: Sau khi cài đặt Package Control, có thể cài đặt các package khác một cách nhanh chóng và tự động như sau: Preferences > Package Control > Install Package > [Tên_package_cần_cài_đặt]

Thư viện package của ST có tìm kiếm tại trang: PackageControl

2. Phpcs

Package kiểm tra và sửa chữa những lỗi trong phong cách lập trình (convention). Package là tập hợp của nhiều công cụ, trong đó PHP_CodeSniffer (phpcs) là công cụ chính để kiểm tra lỗi theo các chuẩn như PSR-1, PSR-2,... Ngoài ra còn có 2 công cụ tùy chọn dùng để tự động sửa chữa khi phát hiện lỗi:

 • PHP Coding Standards Fixer (php-cs-fixer)
 • PHP Code Beautifier (phpcbf) application

Package có thể cài đặt nhanh thông qua Package Control với tên là Phpcs hoặc có thể clone về thư mục Packages của ST từ git repo:

git clone git://github.com/benmatselby/sublime-phpcs.git Phpcs

3. Emmet

Công cụ cải thiện tốc độ và workflow của lập trình viên web. Emmet hỗ trợ viết code nhanh cho HTML và CSS dựa trên snippets (những đoạn mã dựng sẵn cho việc tái sử dụng nhiều lần).

Emmet có thể cài đặt thông qua Package Control hoặc tải trực tiếp về thư mục Packages tại git repo:

git clone https://github.com/sergeche/emmet-sublime.git

4. Laravel 5 Artisan

Package chuyên biệt cho Laravel 5. Công cụ cho phép chạy những câu lệnh Artisan ngay trong giao diện của ST mà không cần vào Command Line.

Cài đặt: thông qua Package Control hoặc git repo:

git clone https://github.com/dydx/Laravel-5-Artisan.git

Sử dụng: Tại giao diện của ST, ấn tổ hợp phím Cmd + Shift + P và tìm kiếm Laravel, lựa chọn lệnh artisan từ danh sách. Hoặc chọn mục Tools > Laravel...

5. Laravel Blade Highlighter

Hỗ trợ hiển thị cú pháp Blade của Laravel.

Cài đặt thông qua Package Control hoặc git repo:

git clone https://github.com/Medalink/laravel-blade.git

6. Laravel Forms Bootstrap Snippets

Công cụ hỗ trợ viết code nhanh cho Laravel Collective Forms

Cài đặt: thông qua Package Control với tên Laravel Forms Bootstrap Snippets hoặc từ git repo:

git clone https://github.com/redgluten/laravel_forms_boostrap_snippets.git

Các snippets hỗ trợ: Availabe Snippets

7. HTML-CSS-JS Prettify

Định dạng lại code HTML, CSS, Javascript, JSON. Công cụ giúp việc viết code sáng sủa và dễ nhìn hơn.

Cài đặt thông qua Package Control hoặc git repo:

git clone https://github.com/victorporof/Sublime-HTMLPrettify.git

Trên đây là những package khuyên dùng cho Sublime Text đối với những lập trình viên web PHP/Laravel. Khi biết sử dụng thành thạo và kết hợp những công cụ này lại với nhau sẽ tạo nên một luồng làm việc hiệu quả, giúp năng suất công việc tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng việc cài đặt thêm tiện ích. Điều này sẽ có thể làm cho Sublime Text trở nên "nặng nề" hơn. Chỉ nên lựa chọn những package nào thật sự cần thiết và hữu ích cho dự án.

Thông qua bài viết này, mong bạn đọc có thể khai thác và sử dụng công cụ Sublime Text một cách hiệu quả và tối ưu hơn !

default_image
Tác giả: Sudo
ADMIN

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading