Lộ trình trở thành kỹ sư devops 2020

Đăng bởi:

Đặng Thanh Xuân

Đăng ngày:

Dec 14, 2020

Đăng ở:

Xây dựng Website

DevOps Engineer  không chỉ là một hồ sơ công việc. Mọi người từ đủ loại nghề sẵn sàng chuyển sang nghề  kỹ sư DevOps này. DevOps giữ một vị trí độc tôn trong lĩnh vực phần mềm, mặc dù nhiều công nghệ phát triển theo thời gian và biến mất, con đường này có vẻ như sẽ không sớm biến mất. DevOps ở đây để tồn tại và chúng ta sẽ chứng kiến ​​một số lượng lớn các công ty áp dụng cách tiếp cận này sớm hay muộn.

Vậy chính xác thì DevOps là gì?

DevOps là một quy trình nhấn mạnh vào việc giao tiếp và học hỏi từ quan điểm kỹ thuật giữa Developer và các chuyên gia CNTT, dev và ops, quản lý môi trường sản xuất, đồng thời tự động hóa việc triển khai các thay đổi phần mềm và cơ sở hạ tầng một cách cẩn trọng và cộng tác tối đa. Về cốt lõi, DevOps có nghĩa là kết hợp phát triển và vận hành thành một nhóm thống nhất để quá trình liên tục học hỏi, chia sẻ kiến ​​thức và chia sẻ trách nhiệm diễn ra liền mạch giữa hai bên.
Ý tưởng về DevOps phát triển từ phương pháp Agile và lần đầu tiên được chú ý vào năm 2009.

Sự cần thiết của DevOps

Nhiều bộ phận trong các công ty thường kín đáo và thực hiện các thủ tục riêng. Đặc biệt là khi nói đến một tổ chức được hỗ trợ bởi phần mềm, Developer sẽ không biết điều gì đang xảy ra với Ops và ngược lại, điều đó tạo ra nhiều sự nhầm lẫn giữa các nhóm và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của công ty và năng suất cá nhân. Ý tưởng của DevOps là thu hẹp khoảng cách giữa phát triển và hoạt động để hỗ trợ các bộ phận khác, do đó quy trình làm việc trong tổ chức được trôi chảy. Điều này cho phép các công ty thất bại sớm và học hỏi sớm và do đó nhanh chóng cung cấp các tính năng phần mềm và cập nhật bảo mật. Mục tiêu cuối cùng của DevOps là đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn với chất lượng và độ tin cậy cao hơn.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư DevOps:

DevOps là một hiện tượng văn hóa hơn là một vai trò công việc cá nhân. Nó giống như một môn thể thao đồng đội và không thể được thực hiện một mình. Vì vậy, trái ngược với tiêu đề đề ra, không có khái niệm về kỹ sư DevOps, các công ty đã tạo ra vai trò.

Vậy nó nói là về các công cụ? Không :)

Nhưng hiểu biết về tất cả các công cụ DevOps như Docker, GitHub, Kubernetes, Terraform, Ansible, Puppet, v.v. là cần thiết vì đó là những gì các công ty đang tìm kiếm khi thuê một kỹ sư DevOps.

Nhưng trên hết, tất cả là để học văn hóa và khuôn khổ DevOps hơn là các công cụ. Hầu hết mọi người cũng có thể nhấn mạnh đến khía cạnh tự động hóa, nó không phải là tất cả về tự động hóa. Các kỹ sư DevOps phải có kiến ​​thức cơ bản về kịch bản, lập trình và khuôn khổ. Những người đến từ các bộ phận khác đến DevOps nên hiểu những gì các nhà phát triển đang cố gắng làm trong giai đoạn phát triển và sau đó là cách họ quản lý các phiên bản mã của họ, cách họ kiểm tra, tích hợp chúng và triển khai chúng tới các máy chủ và cuối cùng là cách người dùng đang nhận được phần mềm để sử dụng. Một khi họ hiểu cách mọi thứ được thực hiện theo lý thuyết và thủ công mà không có công cụ tự động hóa, các khái niệm sẽ trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, kiến ​​thức Ops cũng cần thiết để trở nên giỏi DevOps. Một kỹ sư DevOps, không chỉ viết mã hoặc tự động hóa mà còn phải biết các khía cạnh liên quan khác, chẳng hạn

 • Khái niệm cơ bản về kịch bản và Linux
 • Kiến thức về cloud providers 
 • Kiến thức về cách hoạt động của vòng đời phát triển phần mềm (SDLC)
 • Quen thuộc với kiểm soát và lập phiên bản nguồn và các công cụ như GitHub & Bitbucket
 • Kinh nghiệm với các công cụ xây dựng
 • Các công cụ quản lý đồ tạo tác như JFrog Artificial & Sonatype
 • Thiết kế cơ sở hạ tầng và dịch vụ vi mô
 • Kỹ năng giao tiếp tốt hơn
 • Kỹ năng kiểm tra tự động hóa
 • Hiểu biết về cơ sở hạ tầng dưới dạng mã
 • Kỹ năng xử lý sự cố
 • Hiểu các khái niệm về CI / CD và các công cụ
 • Kiến thức về đường ống DevOps và cách nó hoạt động
 • Biết cách hệ thống mở rộng quy mô - Tỷ lệ theo chiều ngang và tỷ lệ theo chiều dọc
 • Khái niệm Virtualization 
 • Hiểu biết về các chỉ số thành công của DevOps khác nhau như deployment frequency, tlead time to change, change failure rate, time to restore services back, ...
 • Các khái niệm và công cụ chứa container như Docker
 • Xây dựng container và các công cụ như Kubernetes
 • Release phần mềm và quản lý

CI, CD, CD là gì?

Tích hợp liên tục (CI), như chính cái tên của nó, tập trung vào việc kết hợp công việc của các nhà phát triển riêng lẻ với nhau thành một kho lưu trữ hoặc một cơ sở mã để hợp lý hóa các nỗ lực liên tục. Điều này có thể được thực hiện nhiều lần trong ngày; mục tiêu chính là cho phép phát hiện sớm các lỗi tích hợp và cũng để cho phép sự gắn kết chặt chẽ hơn và hợp tác phát triển trơn tru hơn. Mục tiêu của CI là nhanh chóng đảm bảo rằng một thay đổi mã mới từ một nhà phát triển là tốt và phù hợp để sử dụng thêm trong cơ sở mã.

Mục đích của phân phối liên tục (CD) là để giảm thiểu các điểm ma sát vốn có trong các giai đoạn triển khai. Thông thường, việc triển khai của một nhóm liên quan đến việc tự động hóa từng bước để xây dựng các triển khai để có thể thực hiện việc phát hành mã an toàn vào bất kỳ lúc nào.

Phân phối liên tục là thực hành lặp đi lặp lại của việc xây dựng, thử nghiệm và thực hiện các cải tiến cho cơ sở mã phần mềm với sự trợ giúp của các công cụ tự động. Kết quả quan trọng của việc phân phối liên tục (CD) là mã luôn ở trạng thái có thể triển khai.

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai điều này, phân phối liên tục và triển khai liên tục, trong khi cả hai đều khác nhau trong không gian DevOps.
Triển khai liên tục là một quy trình DevOps trong đó có mức độ tự động hóa cao hơn nhiều, trong đó việc xây dựng / triển khai tự động xảy ra bất cứ khi nào có thay đổi lớn đối với mã. Tại đây, các thay đổi mã của nhà phát triển sẽ tự động được phát hiện và chuẩn bị cho bản phát hành chính thức ngay lập tức.

Lộ trình DevOps của bạn bắt đầu từ đâu?

Vấn đề là, rất hiếm khi các công ty thuê nhân viên mới làm kỹ sư DevOps nhưng điều đó nói lên rằng, có một khoảng cách kỹ năng rất lớn trong ngành. Các công ty đấu tranh để thuê một ứng viên DevOps giỏi và họ thường thất bại vì sự khan hiếm nhân tài.
Liệt kê bên dưới một số tài nguyên và khóa học mà bạn có thể chọn tham gia để chuyển sang con đường sự nghiệp DevOps,

DevOps đang chiếm vị trí trung tâm và như  đã đề cập trước đó, nó đang trở thành hình ảnh thu nhỏ của phát triển phần mềm. Kỹ sư DevOps là một trong những chuyên gia được trả lương cao nhất trên thế giới và đây là công việc đòi hỏi khắt khe về công nghệ hiện nay trên toàn thế giới. DevOps là một con đường sự nghiệp tốt và một kế hoạch và cách tiếp cận phù hợp sẽ giúp bạn có một công việc tốt nhưng một khi bạn đã tham gia vào nó, bạn nên luôn học hỏi vì không gian DevOps luôn phát triển và các công cụ mới đang xuất hiện từng ngày.

BTW, đôi khi có thể khó được làm kỹ sư DevOps nếu không có kinh nghiệm làm việc trước đó hoặc kiến ​​thức về các công cụ và kỹ thuật tự động hóa khác nhau, chúng tôi tại KodeKloud đã đưa ra một ý tưởng đơn giản giúp bạn có được kinh nghiệm làm việc DevOps miễn phí bằng cách giải quyết các DevOps thực các vấn đề và thách thức mà bạn có thể làm với vai trò DevOps.

Baì viết tham khaỏ từ 

Your Roadmap to Become a DevOps Engineer in 2020KodeKloud

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading