Kỹ sư cầu nối - Nghề hấp dẫn dành cho Lập trình viên

Đăng bởi:

Đặng Thanh Xuân

Đăng ngày:

Jan 31, 2021

Đăng ở:

Khác

Hiện nay nhiều bạn trẻ học CNTT thưởng có câu hỏi "Học CNTT nếu không code thì có thể làm gì ? ".  Một trong những nghề có sức hút hiện nay phải kể đến là BrSE -  kỹ sư cầu nối. Cái tên tưởng như mới xuất hiện nhưng thực chất nó đã tồn tại từ rất lâu, phổ biến tại xứ sở hoa anh đào. Sự hấp dẫn của nghề thu hút bạn trẻ Việt theo đuổi không chỉ bởi mức lương kỹ sư cầu nối hấp dẫn, cơ hội thăng tiên rộng mở mà nó còn đến từ môi trường làm việc, kiến thức và kỹ năng nhận lại được từ thực tế làm việc. Thế nhưng không ai phải ai cũng biết tới công việc này cũng bởi do một số hiểu nhầm về cái tên. Vì thế hôm nay sẽ làm sáng tỏ vấn đề bằng giải pháp tìm hiểu

 

1. Tìm hiểu kỹ sư cầu nối là gì? 

Sở dĩ tôi nói cái tên gây nhiều hiểu nhầm bởi sự xuất hiện của chữ “cầu” khiến nhiều người liên tưởng nghề này có liên quan tới ngành cầu đường làm việc ngoài trời để thi công các công trình đường cầu. Thế nhưng đây là một nghề thuộc lĩnh vực hoàn toàn khác – lĩnh vực công nghệ. 

Kỹ sư cầu nối còn được xuất hiện với diện mạo là “BrSE” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Bridge System Engineer. Thuật ngữ này được dùng trong chuyên ngành dùng để chỉ những người thực hiện nhiệm vụ kết nối nhóm làm việc, công ty với khách hàng nhằm đảm bảo hai bên có sự hợp tác thuận lợi, trong quá trình thực thi công việc phải hiểu nhau. Công việc kỹ sư cầu nối xuất hiện khi các công ty Nhật bản thành lập ngày càng nhiều ở Việt Nam, tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn các bạn trẻ. 

Làm nghề kỹ sư cầu nối phải là người theo sát, kiểm tra từ đầu tới cuối dự án để có nắm được tình hình làm việc, ứng phó kịp thời nếu có sai sót xảy ra.Đó là yêu cầu cơ bản của nghề cần phải đáp ứng, không để rủi ro xảy ra mới bắt đầu tìm giải pháp khắc phục. Người làm nghề phải đảm nhận nhiều công việc thay đổi theo từng giai đoạn từ khi bắt đầu đến lúc bàn giao sản phẩm hoặc theo quy mô của từng dự án. 

 2. Vai trò của kỹ sư cầu nối 

Người làm kỹ sư cầu nối thường đảm nhận rất nhiều vai trò khiến không ít người thắc mắc đặt câu hỏi “Vì sao?” Để trả lời cho câu hỏi này xin đáp lại nhiệm vụ chính của kỹ sư cầu nói là trao đổi thông tin với khách hàng, thu thập nhu cầu về sản phẩm phần mềm khách hàng cần cung cấp, từ đó lên kế hoạch, mục tiêu và kiểm soát tiến độ phát triển của các dự án cho đến khi kết thúc. 

Nhưng đó chưa phải là điểm dừng chân cho nhiệm vụ của kỹ sư cầu nối. Khi dự án kết thúc, công việc tiếp theo của kỹ sư cầu nối cần kiểm tra, hoàn thành và bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Xuyên suốt dự án đều xuất hiện bóng dáng của người kỹ sư cầu nối, công việc ảnh hưởng lớn đến sự thành công của các dự án. Vì thế vai trò của kỹ sư cầu nối rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ. 

3. Tố chất cần có để kỹ sư cầu nối thực hiện công việc hàng ngày 

3.1. Công việc của kỹ sư cầu nối

Công việc của kỹ sư cầu nối tuy khác nhau theo từng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đa phần là cần thực hiện khá nhiều công việc hàng ngày như:

- Liên lạc với khách hàng qua email và thực hiện quản lý, xử lý các email đó 

- Lên kế hoạch công việc hàng ngày

- Theo sát quy trình làm việc các dự án nhằm đảm bảo tiến độ 

- Đánh giá công việc hàng ngày 

- Lập báo hàng hàng tuần, hàng tháng tiến độ dự án vừa cho công ty vừa cho khách hàng để họ nắm bắt được tiến độ làm việc theo đúng thời gian thỏa thuận 

Trên đây chỉ là các công việc cơ bản mà kỹ sư cầu nối làm việc trong bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần thực hiện tuy nhiên thực tế lại cho thấy công việc của mỗi kỹ sư cầu nối thay đổi khá nhiều khi bắt tay tiến hành vào dự án và thay đổi đồng thời theo từng giai đoạn của dự án. Cụ thể công việc được chia ra thành các giai đoạn như sau: 

Bắt đầu dự án: Trong giai đoạn này việc xây dựng một nhóm chuyên môn có trình độ cao là vô cùng cần thiết để thuyết phục khách hàng tin tưởng khả năng hoàn thành dự án đúng thời gian. Tiếp đó kỹ sư cầu nối sẽ phải đảm nhận tiếp các công việc như liên hệ với khách hàng, thu thập thông tin tiến hành nghiên cứu yêu cầu khách hàng rồi lên kế hoạch dự án, trực tiếp code và test sản phẩm mẫu để chào hàng tới khách hàng,… Bước đầu xây dựng dựng một dự án thành công. Một lưu ý là trong quá trình thực hiện mọi việc phải bảo mật an toàn phòng rủi ro thông tin bị lộ ra bên ngoài cho đối thủ 

Tiến hành dự án: Khi đã có dự án và mọi công tác chuẩn bị đã chu đáo, kỹ sư cầu nối tiếp tục giám sát hoạt động để quản lý nhóm đảm bảo quy trình thực hiện đúng như kế hoạch đã được thiết lập với khách hàng. Mỗi tuần, mỗi tháng kỹ sư cầu nối có trách nhiệm lập báo cáo về tiến độ dự án và đàm phán với khách hàng khi có vấn đề phát sinh để kịp thời sửa chữa đồng thời để thay đổi sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, đàm phán mỗi ngày về tiến độ hình thành sản phẩm với khách hàng để xem họ có nhu cầu thêm chức năng hay không. Nếu có, kỹ sư cầu nối tiếp nhận thay đổi rồi đưa ra phương án thi hành để khách hàng lựa chọn sau khi họp với nhóm làm việc. 

Bình luận

Để lại bình luận

Email và số điện thoại sẽ không được công khai. Những trường bắt buộc được đánh dấu *

Repository deleted Your repository has remove
Loading